/

Ác mộng của học sinh, sinh viên: Gửi xe giữa trời nắng 40 độ, ngồi lên bỏng rát không thể chịu được

Giữa tiết trời hè oi bức, ác mộng lớn nhất của các bạn học sinh, sinh viên là phải ngồi lên chiếc yên xe phơi nắng hàng tiếng đồng hồ.

Vài tuần trở lại đây, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã dần chuyển sang tiết trời nắng nóng đặc trưng của mùa hè, dù có những cơn mưa rào đan xen nhưng thời tiết dường như không hề giảm nhiệt, không khí oi nóng, ngột ngạt vẫn bao trùm toàn thủ đô và các thành phố lớn. 

Tuy nhiên, khác với mọi năm khi mùa hè sang, hoa phượng nở đỏ chính là lúc năm học kết thúc thì năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khi trời chuyển sang oi nóng mới là lúc học sinh, sinh viên trở lại trường học và cơn ác mộng chính thức bắt đầu. 

Giữa tiết trời nắng như đổ lửa lên đến 40 độ C, các học sinh, sinh viên phải đến trường học trong tình trạng mệt mỏi, mồ hôi nhễ nhại, nhưng đó vẫn chưa là gì so với việc phải ngồi lên những chiếc yên xe đạp, xe máy phơi nắng cả tiếng đồng hồ.  Thậm chí, ngay cả những chiếc xe máy để trong bóng râm cũng có nhiệt độ yên xe khá cao khiến cho người sử dụng phương tiện cảm thấy khó chịu.

Những hàng xe máy phơi nắng nhiều tiếng đồng hồ nên nhiệt độ yên xe trở nên cao bất thường, nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây bỏng rát nhẹ.

Nhiều người lựa chọn để xe trong bóng râm, hoặc phủ áo mưa, áo chống nắng để giảm nhiệt cho yên xe.

Theo một số thử nghiệm thực tế, nhiệt độ của yên xe khi để trong bóng râm cũng lên tới 50 độ C, trong khi đó, nếu bị phơi nắng hàng tiếng đồng hồ thì nhiệt độ sẽ tăng đột biến lên đến 70-80 độ C, mức nhiệt có thể gây ảnh hưởng đến da và sức khoẻ nếu tiếp xúc trực tiếp. 

Nguyễn Thuý Phương (sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi khi lấy xe mình đều phải để balo lên chỗ ngồi để giảm nhiệt hoặc sử dụng giấy ướt để lau qua yên xe. Những hôm nào trời quá nắng và không để được xe trong bóng râm, mình thường lấy áo mưa hoặc áo chống nắng phủ lên xe để lúc ra về không phải ngồi lên chiếc yên xe nóng bỏng rát."

Các bạn học sinh, sinh viên thường sử dụng khăn giấy ướt để lau qua yên xe, che chắn chân tay thật kĩ càng để vừa chống nắng, vừa hạn chế tiếp xúc với yên xe.

Hiện nay, ở một số trường học đã triển khai lợp mái tôn chống nắng để bảo đảm an toàn và thoải mái khi sử dụng xe máy trong những ngày hè. Tuy nhiên do số lượng học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện cá nhân quá đông nên nhiều bãi gửi xe trở nên quá tải.Trong trường hợp yên xe đã bị nóng do phơi nắng quá lâu thì giải pháp là nên đưa xe vào bóng râm hoặc sử dụng khăn ướt để làm giảm nhiệt độ cho yên trước khi sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)