/

TP HCM: Tạm dừng hoạt động công ty 70.000 người, làm 3 ca, hàng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân).

Theo đó, lãnh đạo TP ghi nhận sự nỗ lực của công ty PouYuen trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Song, công ty này không đáp ứng được Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 TP HCM: Tạm dừng hoạt động công ty 70.000 người, làm 3 ca, hàng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân - Ảnh 1.

Xe đưa đón công nhân tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. (Ảnh: PLO)

PouYuen có quy mô rất lớn với khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm), hàng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân. Tỉ lệ rủi ro lây nhiễm Covid-19 rất cao theo các chỉ số được ban hành tại Quyết định số 1203 ngày 6/4 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

Theo UBND TP HCM, trường hợp nếu dịch bệnh xảy ra tại đây, hậu quả sẽ vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân ở các doanh nghiệp lân cận và 4 tỉnh giáp ranh TP là Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Tây Ninh.

"UBND TP HCM hết sức quan tâm đến doanh nghiệp, đã cân nhắc, thảo luận rất kỹ, tham vấn ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị và thống nhất quan điểm việc tạm dừng hoạt động sản xuất từ 0h ngày 13/4 đến hết ngày 15/4 của Công ty PouYuen Việt Nam là rất cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của công nhân và bảo vệ cho chính công ty trước nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến phức tạp", văn bản nêu.

Lãnh đạo TP xin Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo về vấn đề này, để có cơ sở thực hiện.

Trước đó, phía doanh nghiệp cho biết đang nỗ lực thực hiện các yêu cầu của TP về quy định bảo đảm an toàn phòng chống dịch, theo bộ chỉ số rủi ro nhiễm Covid-19.

Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm khả năng lây lan dịch bệnh như: lắp các tấm chắn ở khu vực bếp ăn tập thể để công nhân giãn cách, tránh tiếp xúc; sắp xếp làm lệch giờ; đo thân nhiệt 100% công nhân và chuyên gia; công nhân phải đeo khẩu trang khi làm việc...

Pouyuen Việt Nam có số lượng lao động đông nhất thành phố. Kết quả kiểm tra lần đầu, chỉ số rủi ro nhiễm Covid-19 của doanh nghiệp này là 91%. Sau khi khắc phục, chỉ số rủi ro lây nhiễm tại đây còn 81%.

Sở Y tế TP HCM cũng đã đề xuất việc tạm ngưng hoạt động của công ty do không đảm bảo an toàn trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP cũng có tờ trình về tạm ngưng hoạt động sản xuất của công ty để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Căn cứ trên bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19, doanh nghiệp có chỉ số dưới 10% được hoạt động; 10-30% được hoạt động nhưng kiểm tra định kỳ; 30-50% được hoạt động nếu không có điểm thành phần nào lớn hơn 7/10; 50-80% phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động; trên 80% dừng hoạt động.

 TP HCM: Tạm dừng hoạt động công ty 70.000 người, làm 3 ca, hàng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân - Ảnh 2.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)