/

Thầy giáo 60 tuổi đi bộ hơn 30 km hằng ngày để đưa bài tập cho học sinh mùa dịch

Trong hơn 47 ngày qua, thầy giáo Wang Jinliang, gần 60 tuổi đều đặn mang một chiếc cặp đi học nặng gần 5 ký mỗi ngày và đi bộ 30 km để gửi và nhận bài tập tới tận nhà của 35 học sinh.

Thầy Wang Jinliang là một giáo viên lớp 6 đang giảng dạy tại Trường tiểu học trung tâm Songfan, huyện Trường Sơn, Qu Châu, tỉnh Chiết Giang, và đã giảng dạy được 37 năm.

Thầy giáo 60 tuổi đi bộ hơn 30 km hằng ngày để đưa bài tập cho học sinh mùa dịch - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chiết Giang đã bắt đầu giảng dạy trực tuyến vào tháng Hai. Lúc đầu, thầy Jinliang cũng đã cố gắng xem lại các bài tập trên Dingding, nhưng kết quả không khả quan. "Hầu hết những đứa trẻ này là những đứa trẻ bị bỏ lại phía sau. Trong số 35 học sinh, chỉ có hơn chục em làm bài tập về nhà", thầy nói.

Để thúc giục học sinh hoàn thành bài tập về nhà kịp thời và làm kiểm soát được tình hình học tập, kể từ ngày 28 tháng 2, người thầy này đã đi bộ đến nhà của học sinh mỗi ngày để gửi và nhận bài tập về nhà.

Thầy giáo 60 tuổi đi bộ hơn 30 km hằng ngày để đưa bài tập cho học sinh mùa dịch - Ảnh 2.

Bắt đầu ra ngoài lúc 5 giờ 30 sáng và gửi bài tập đã được sửa đến nhà của học sinh bằng cách đi bộ. Trong 47 ngày, bất kể thứ bảy hay chủ nhật, thầy Wang vẫn tiếp tục công việc này của mình.

Học sinh sống xa nhất cách nhà của thầy giáo U70 tầm 12 km. Thầy chia sẻ: "Mọi người đều không ra ngoài. Có những ngọn núi dọc hai bên đường, và về cơ bản không có ai đi trên con đường đó cả." Thầy đã quen với việc đi bộ trong sự im lặng và quen với việc một thân một mình đi trên con đường dài hơn chục cậy số.

Thầy giáo 60 tuổi đi bộ hơn 30 km hằng ngày để đưa bài tập cho học sinh mùa dịch - Ảnh 3.

"Đường bây giờ tương đối bằng phẳng. Tôi thường đi bộ để làm việc và đi khá nhanh." Thầy Wang nói rằng đi bộ đến nhà của học sinh để gửi và nhận bài tập về nhà cũng có thể như một cách để rèn luyện sức khỏe.

Ban đầu, gia đình của thầy không đồng ý với dự định này của ông. Vào thời điểm đó, tình hình dịch bệnh vẫn khá phức tạp, vợ ông cũng đôi lần thuyết phục ông ở nhà. Cô cho rằng, mọi người đang được nghỉ ngơi ở nhà, tại sao ông lại không cho phép bản thân làm điều đó.

Nhưng thầy cũng biết rằng một khi anh quyết định điều gì đó, vợ ông sẽ ủng hộ. Thầy giáo già chia sẻ: "Lớp sáu là điểm dừng chân cuối cùng ở thời tiểu học của những đứa trẻ này. Là giáo viên, chúng phải nuôi dưỡng "thói quen "của chúng. Cha mẹ của một số học sinh cũng được tôi dạy dỗ và tôi chịu trách nhiệm với chúng."

Thầy giáo 60 tuổi đi bộ hơn 30 km hằng ngày để đưa bài tập cho học sinh mùa dịch - Ảnh 4.

Thầy Wang Jinliang cũng đã gặp phải một số rào cản nhỏ trong hành trình đến nhà các học trò. Ông nhớ đó là một buổi chiều, khi tôi đi ra ngoài, bầu trời vẫn còn trong vắt, nhưng khi vừa rời khỏi nhà 3 km, một cơn mưa lớn ập đến. Để không làm cho sách bài tập của học sinh bị ướt, ông ấy đã cởi áo khoác, giữ chặt túi của mình vào ngực và tránh mưa hơn 40 phút trong gian hàng nhỏ bên đường. "Khi tôi về đến nhà, toàn thân ướt đẫm mưa, nhưng sách bài tập vẫn tốt." Nhắc đến điều này, thầy Wang mỉm cười. Chiều hôm đó, ông về nhà muộn hơn một tiếng so với bình thường.

Thầy chia sẻ thêm về công việc của mình: "Là một giáo viên, bạn không thể đối xử với học sinh của mình cho dù bạn có mệt mỏi đến đâu. Tôi luôn muốn làm cho chúng tốt hơn cho nhóm trẻ em này."

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)