/

Tài xế chở bệnh nhân 237 nhiễm Covid-19 từ BV Việt Pháp về khách sạn có kết quả âm tính

Tối 5/4, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên cho biết, Sở đã có thông tin kết quả xét nghiệm với trường hợp anh P.V. S (ở huyện Khoái Châu) - lái xe chở bệnh nhân Covid-19 thứ 237 người Thụy Điển từ Bệnh viện Việt Pháp về khách san tại Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) vào ngày 26/3.

Theo lãnh đạo Sở, lái xe này âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, không nhiễm Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, dù kết quả xét nghiệm âm tính nhưng trường hợp tài xế taxi này vẫn được cách ly tại cơ sở y tế theo đúng quy định và sau 14 ngày sẽ lấy mẫu, xét nghiệm lại.

Trước đó, tối ngày 4/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đã ký công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, theo dõi cách ly đối với người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 237 là người Thụy Điển.

Theo đó, văn bản nêu thông tin về trường hợp anh P.V.S - lái xe taxi, chở bệnh nhân 237 từ BV Việt Pháp về khách sạn ở Hà Nội.

Trước khi có thông tin bệnh nhân 237 nhiễm Covid-19, anh S. vẫn hàng ngày đi từ Hà Nội về Hưng Yên và tiếp xúc với vợ là chị N.T.H.

Trong thời gian này, chị H. vẫn đi làm tại công ty ở xã Chính Nghĩa (Kim Động, Hưng Yên). Ngày 29/3, anh S. có đưa vợ đi khám thai tại BV đa khoa Hưng Hà (TP Hưng Yên) và về thăm quê ngoại tại huyện Kim Động.

Sau khi bệnh nhân số 237 được xác định nhiễm Covid-19, anh S. đã được đưa lên cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu và người vợ được cách ly tại Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.

Liên quan đến trường hợp này, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các huyện Kim Động, Khoái Châu, TP Hưng Yên tổ chức xác minh, rà soát, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần với anh S, chị H. đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào.

Tổ xét nghiệm ngay đối với gia đình anh S và những người tiếp xúc gần. Đồng thời, áp dụng biện pháp khoanh vùng kiểm soát dịch bệnh phù hợp.

Đồng thời, tổ chức ngay việc phun khử khuẩn đối với gia đình người lái xe này tại thôn Lôi Cầu (xã Việt Hòa, Khoái Châu), khu vực Bệnh viện đa khoa Hưng Hà và nhà mẹ vợ tại huyện Kim Động cũng như các khu vực có nguy cơ khác.

UBND tỉnh cũng yêu cầu chỉ đạo công ty nơi chị H. làm việc tại xã Chính Nghĩa (Kim Động) tổ chức ngay phun khử khuẩn công ty, lập danh sách, tổ chức theo dõi sức khỏe các trường hợp có liên quan đến người vợ này và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch tại công ty.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu UBND huyện Văn Lâm xác minh trường hợp 1 nữ nhân viên khách sạn tại Bồ Đề (Long Biên) có tiếp xúc với một số công dân huyện này để chủ động có biện pháp phòng dịch phù hợp.

Cùng với đó, ngành y tế, công an và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, phát hiện các trường hợp liên quan bệnh nhân 237, tuyên truyền để người dân tự khai báo y tế, áp dụng các biện pháp theo dõi, cách ly y tế phù hợp với những trường hợp liên quan đến vợ chồng lái xe và BN 237.

Còn theo thông tin từ Sở Y tế Hưng Yên, cơ quan y tế và chính quyền địa phương đã rà soát được trên 100 người liên quan đối với 2 vợ chồng tài xế này, đồng thời, thực hiện các biện pháp theo đúng quy định.

Đến tối 4/4, theo thông tin từ các bệnh viên, tổng cộng 89 y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Pháp tiếp xúc với bệnh nhân 237 đều đã có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ca bệnh 237 mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố tối 3/4 là bệnh nhân nam, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019, di chuyển đến một số địa phương trong đó, có Hà Nội. Bệnh nhân bị ung thư máu (bạch cầu cấp).

Ca bệnh này được đánh giá có lịch sử dịch tễ phức tạp nhất của VN từ trước tới nay và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 Tài xế chở bệnh nhân 237 nhiễm Covid-19 từ BV Việt Pháp về khách sạn có kết quả âm tính - Ảnh 1.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)