/

Nhóm nam sinh Bách khoa hú hét khi hoàn thành robot trong 6 ngày: Cảm giác hết môn hạnh phúc thế này đây!

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được đến biết là một trong những trường có tiếng về chế tạo máy móc và robot. Ngay từ năm hai, nhiều sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm và thực hành việc dựng sản phẩm. Đây là điều kiện để các bạn phát triển năng khiếu và có cơ hội trải nghiệm sớm việc dựng một sản phẩm thực tế.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại khoảnh khắc vỡ òa cảm xúc của một nhóm nam sinh đến từ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đoạn clip ghi lại cảnh sinh viên đang test thử robot và cũng chính là bài thi cuối môn. Kết quả sau đó khiến ai cũng phải bất ngờ vì robot chỉ được hoàn thành vỏn vẹn trong 6 ngày!

Nhóm nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội hét lên sung sướng khi hoàn thành bài tập kỹ thuật cuối môn

Có thể thấy dù chưa thực sự hoàn hảo khi robot chưa đưa chính xác 100% giấy vào khay nhưng với thời gian vỏn vẹn 6 ngày cũng là điều vô cùng đáng nể. Liên hệ với người đăng bài viết, bạn Phạm Tiến Dũng cho biết đây bài thi trong môn Thiết kế hệ thống cơ kí do một giáo sư Úc trực tiếp giảng dạy.

"Bọn mình phải thiết kế 1 robot chuyển được phong bì thư từ khay này sang khay khác. Thầy giáo sẽ cung cấp bảng mạch, pin, motor và sevor. Đồ còn lại bọn mình tự trang bị và chế tạo. Sau bài thi này, bọn mình phải viết báo cáo về thiết bị theo những tiêu chí đã học và hoàn thành bằng tiếng Anh".

Trong quá trình làm diễn ra đôi chút khó khăn vì cả nhóm mới học năm 2 và bản thân các bạn cũng chưa có kinh nghiệm trong mảng chế tạo robot. "Thời gian hoàn thành chỉ có 6 ngày mà chúng mình phải xong hết các khâu từ gia công cơ khí, lập trình và chạy thử. Cả nhóm nhất trí là ngoài 8 tiếng học và làm ở trường, nhóm sẽ ở lại phòng thực hành 4 tiếng để đẩy nhanh tiến bộ. Nhiều hôm cả đám về tối muộn xong sáng lại lật đật đi học nhưng ai cũng vui vì sắp có sản phẩm của riêng mình".

Ngoài yếu tố kĩ thuật, điều khiến Phạm Dũng tự hào nhất tinh thần đoàn kết của cả nhóm: "Dù sát ngày thi gặp khó khăn nhưng cả nhóm vẫn đoàn kết và đồng lòng. Phần nào yếu thì người kia trợ giúp. Tính thực tế của robot không có nhưng mình nghĩ nếu cải tiến thêm và có mục đích rõ ràng thì nhóm chúng mình sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng".

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải đã nhận về nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng mạng. Ai cũng cảm thấy thích thú trước biểu cảm sung sướng khi hoàn thành bài tập hết môn và mong các chàng trai sẽ sớm cải tiến để robot có nhiều tính thực tiễn.

"Mình thấy robot đặt giấy vào khay chưa chuẩn lắm, hơi chệch một chút. Chúc các bạn sớm cải tiến và thành công hơn", bạn N.D chia sẻ.

"Cùng là năm 2 nhưng mà giờ mình vẫn tìm cách giải f(x) = 0. Mong các bạn sẽ phát minh ra được nhiều robot hay ho hơn nữa", bạn T.H chia sẻ.

"Nhân tài là đây, sau này mong các bạn sẽ phát minh ra robot phục vụ phẫu thuật trong ngành Y với độ chính xác tuyệt đối. Nhìn các bác sĩ phải chăm bệnh nhân mùa dịch vất vả quá", bạn L.A chia sẻ.

"Chắc phải lập trình thêm cảm biến vị trí trên xuống cầm tờ giầy với xác định vị trí cái nhực và nhiều thao thác cơ khi khác. Nói chung muốn để đúng vị trí thì phải đầu tư công nghệ cao. Sản phẩm của sinh viên năm 2 như vậy là quá ổn rồi", bạn H.K bình luận.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)