/

Hành trình của người mẹ đón con trai trở về từ khu cách ly sau 14 ngày

Trước những quy định dành cho công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài phải chịu cách ly trong thời gian 14 ngày mà Chính phủ đưa ra, hàng loạt những chuyến bay trở hàng nghìn người con hồi hương về Việt Nam. Cùng với đó, nhiều khu cách ly đã được thành lập nhằm tiếp nhận cộng đồng này trong thời gian theo dõi.

Nhiều trong số đó là những du học sinh đang học tập tại các quốc gia thuộc châu Â, châu Mỹ. Đỗ Mạnh Hùng, sinh viên trường Đại học Umass Amherst, Bang Massachusette, Hoa Kỳ đã quyết đinh về nước sớm sau khi nhà trường cho sinh viên nghỉ học, chuyển sang hình thức học online và loạt tình trạng khẩn cấp được ban bố tại nước sở tại.

Hôm qua 4/4, Hùng đã kết thúc 2 tuần cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng & An ninh - ĐHQG TP.HCM. Tuy trở về nước đã nhiều ngày, nhưng vì lệnh cách ly nên đây là lần đầu từ khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Hùng được gặp mẹ và gia đình.

Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 1.
Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 2.

Cô Hoàng Kim Oanh, mẹ của Hùng suốt những ngày qua luôn trong tâm thế sốt ruột vì mong được gặp con. Cô chia sẻ: "Lúc em chuẩn bị bay thì điều lo lắng nhất là lây nhiễm trên máy bay, vì chuyến bay rất dài, lại phải quá cảnh".

Tuy nhiên cả mẹ và con đều đã xác định tinh thần từ trước, nên cô vẫn mong con mình sẽ chấp hành cách ly thật tốt. Cô cho biết điều kiện sinh hoạt tại khu cách ly khá tốt. Mỗi phòng có 6 giường cùng các vật dụng cần thiết và có các điều kiện tối thiểu để duy trì việc học online.

Hằng ngày, tuy không được gặp nhau, nhưng cả hai đều cố gắng liên lạc qua các cuộc gọi facetime. Điều đó làm cô đỡ nhớ con trai mình sau thời gian dài du học ở nước bạn.

Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 4.

Sau 14 ngày cách ly, cô cùng gia đình nôn nao để gặp được Hùng. Ngay từ trước hôm đó, cô đã tìm hiểu và được trung tâm cách ly chỉ dẫn về phương án đón người kết thúc thời gian cách ly. Do số người cùng kết thúc 2 tuần tại Ký túc xá nhiều nên cô đã đến và chờ đợi từ sớm để đón Hùng trở về. Tuy nhiên mọi thứ đều được trung tâm sắp xếp ổn định, tạo điều kiện cho người nhà hết mình nhưng không quên những quy định về phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người đều được phát 1 số thứ tự để đón người thân, mọi việc diễn ra theo trình tự chặt chẽ.

Cùng với Hùng, hàng trăm người khác cũng đã kết thúc thời gian cách ly 14 ngày nên đồng loạt được bố trí ra về. Do toàn bộ hành lý, tư trang đều được mang về từ sân bay kèm những nhu yếu phẩm được gia đình gửi vào nên việc dọn dẹp khá mất thời gian. Tuy thế, vì được về với gia đình, nên Hùng tỏ ra thoải mái hơn bao giờ hết.

Trước khi kết thúc thời gian 14 ngày, Hùng cùng các bạn trong khu đã cùng nhau quyên góp được 110.000.000 đồng tặng cho tập thể nhân viên phục vụ trong khu cách ly, góp tay vào công sức chống dịch của cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Hùng cùng các bạn đều cảm nhận rõ sự nhiệt tình và sự chăm sóc hết lòng của đội ngũ nhân viên đnag làm việc tại đây vì mục đích lớn.

Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 7.

Cô Hoàng Kim Onah cảm thấy rất vui vì đã được nhìn thấy con trai sau thời gian cách ly. Cô dành nhiều lời khen cho công tác chống dịch của Việt Nam sau khi đón Hùng về lại nhà, cô chia sẻ: "Cô thấy Việt Nam làm việc rất hiệu quả và kịp thời, quyết sách phù hợp. Cho đến thời điểm này dân tin và bạn bè thế giới ngưỡng mộ!"

Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 8.
Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 9.

Trong thời gian tới, Hùng sẽ về nhà tiếp tục thời gian cách ly xã hội theo kêu gọi của Thủ tướng dành cho toàn dân. Song song đó, chàng du học sinh này sẽ dy trì việc học online đến hết tháng 4 và thực hiện các dự án riêng mình đang ấp ủ.

Hành trình của người mẹ đón con trai là du học sinh trở về từ khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 10.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)