/

Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội

Sau 22 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, ngày hôm nay 22/4, các địa phương trên cả nước trong đó có Hà Nội và TP.HCM đã được quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách nhằm khôi phục đời sống và các hoạt động kinh doanh, sản xuất. 

Chủ tịch Hà Nội cho biết, các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mica hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn. Còn tại TP.HCM, các ngành nghề kinh doanh khác sẽ được hoạt động khi có Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm do cơ quan nhà nước thuộc lĩnh vực hoạt động đó ban hành.

Thông tin này đã khiến rất nhiều chủ quán ăn, nhà hàng tại 2 thành phố này vui mừng và phấn khởi. Từ chiều và tối 22/4, các quán ăn đã tất bật dọn dẹp, sửa sang lại quán để chuẩn bị cho thời điểm được quay lại buôn bán.

Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật lau dọn, chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội

Tại TP.HCM, dù chưa có quyết định và hướng dẫn chính thức về việc cho hoạt động lại các quán ăn, nhà hàng tuy nhiên dọc các tuyến đường có nhiều hàng quán như Phan Văn Trị, Cây Trâm, Lê Văn Thọ,... các tiểu thương đã bắt đầu dọn dẹp hàng quán của mình, sắp xếp bàn ghế để có thể đón khách tại chỗ.

Trước đó để ứng phó với tình hình dịch Covid-19, các hàng quán này đã thực hiện hình thức bán mang về cho tất cả khách hàng. Trong thời gian sắp tới được mở cửa bán hàng trở lại, các tiểu thương đều tỏ ra vô cùng hào hứng.

"Thời gian qua thực hiện cách ly không được bán tại chỗ, phải bán đem về. Giờ sửa soạn lại quán để chuẩn bị bán lại" - một chủ quán ăn cho biết.

Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 2.

Nhân viên 1 quán ăn cho biết, quán đã tạm ngừng hoạt động từ cuối tháng 3 nên cần "tân trang" lại hệ thống chiếu sáng, lau dọn bàn ghế.

Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 3.

Tất cả đều rất chờ đợi thời gian được hoạt động trở lại

Trong khi đó tại Hà Nội, bắt đầu từ ngày mai 23/4 các quán ăn, nhà hàng đã được phép hoạt động trở lại. Chiều 22/4, nhiều quán ăn đã bắt đầu dọn dẹp cơ sở vật chất, tất bật chuẩn bị cho ngày trở lại. Thậm chí, mặc dù chưa có lịch mở cửa trở lại chính thức một số quán cà phê cũng tranh thủ lau dọn biển hiệu và các cánh cửa và vệ sinh quán.

Đáng chú ý, nhiều cửa hàng đã chuẩn bị máy đo nhiệt độ, nước rửa tay cùng lượng lớn khẩu trang dự trữ cho khách hàng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Dù các tiểu thương đều mong muốn công việc kinh doanh được khôi phục trở lại, tuy nhiên cũng cho rằng nếu tiếp tục có quy định đóng cửa để đề phòng dịch bệnh thì cũng ủng hộ chấp hành.

Một chủ quán ăn tại Hà Nội chia sẻ: "Mặt hàng nào được quay trở lại thì tốt quá, nếu không thì nhà nước chỉ thị thế nào chúng tôi vẫn chấp hành để chống dịch Covid-19".

Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 4.

Không đón khách nhưng một số hộ kinh doanh đã mở cửa dọn dẹp bàn ghế, đồ dùng vì sau thời gian 3 tuần không hoạt động, đồ đạc đã bụi bẩn và lên mốc.

Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 5.
Clip: Các quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM tất bật chuẩn bị để có thể buôn bán lại sau khi được nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 6.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)