/

Ca khúc bị nghi vấn 'xài chùa' nhạc nền của nghệ sĩ indie Hàn Quốc, phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì?

Mới đây, một ca khúc nhạc quảng cáo do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác đã dính vào nghi vấn "dùng chùa" không xin phép 1 một bản nhạc không lời khá nổi trong giới indie Hàn Quốc được đăng tải trên Spotify từ năm 2018 làm nhạc nền. Mặc dù cả 2 ca khúc trên đều đã được phát hành khá lâu, nhưng đến tận thời điểm hiện tại mới được phát hiện ra sự giống nhau đến bất ngờ.

MV Cho những đầu tiên dịu ngọt - Nguyễn Văn Chung

frad - first date

Cụ thể, vào ngày 23/7/2019, một nhãn hàng đã cho ra mắt MV "Cho Những Đầu Tiên Dịu Ngọt" kết hợp với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Ca khúc được giới thiệu là 1 sáng tác bởi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung xoay quanh tình mẫu tử, tạo một cảm giác êm đềm và dễ chịu đối với người nghe, phù hợp với thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải. 

Ca khúc bị nghi vấn xài chùa nhạc nền của nghệ sĩ indie Hàn Quốc, phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chính phần hoà âm của ca khúc "Cho Những Đầu Tiên Dịu Ngọt" là vấn đề đáng bàn. Rất nhiều người đã chỉ ra giai điệu của phần hoà âm cho ca khúc này gần như giống hoàn toàn với bản nhạc không lời "first date" của Frad - một nghệ sĩ indie Hàn Quốc đã cho ra mắt các bản nhạc lo-fi, chill pop, nhạc không lời đầy thư giãn do chính mình sản xuất hoặc kết hợp với các nghệ sĩ indie khác. Frad hiện đang sở hữu 582,812 Monthly Listener (người nghe độc nhất) trên Spotify.

Bản nhạc "first date" được Frad đăng tải lên Spotify từ tận năm 2018 và thu về hơn 13,6 triệu lượt stream tính đến thời điểm hiện tại trong khi ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác ra mắt vào năm 2019. Khi lắng nghe 2 ca khúc trên, rất dễ để có thể nhận ra sự tương đồng. Có thể nói phần hoà âm trong ca khúc "Cho Những Đầu Tiên Dịu Ngọt" gần như "bê y nguyên" bản nhạc "First Date" thực hiện bởi Frad, dù đã có chỉnh sửa một chút về phần sử dụng nhạc cụ và bổ sung lời hát nhưng điều này vẫn có thể được nhận ra khá dễ dàng.

Ca khúc bị nghi vấn xài chùa nhạc nền của nghệ sĩ indie Hàn Quốc, phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì? - Ảnh 4.

Bản nhạc không lời "First Date" được đăng tải vào năm 2018 trên Spotify.

Ca khúc bị nghi vấn xài chùa nhạc nền của nghệ sĩ indie Hàn Quốc, phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì? - Ảnh 5.

Cho đến hiện tại ca khúc của Frad đã đạt 1 triệu lượt xem.

Ca khúc bị nghi vấn xài chùa nhạc nền của nghệ sĩ indie Hàn Quốc, phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì? - Ảnh 6.

"first date" là 1 ca khúc khá nổi tiếng trong cộng đồng những người thích nghe dòng nhạc lo-fi hiphop, những bản nhạc beat không lời và đây cũng là ca khúc "quen mặt" trong các playlist nhạc indie Hàn Quốc.

Chúng tôi đã liên lạc với phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung để có thông tin rõ hơn về vấn đề này.

Người đại diện của nhạc sĩ cho biết, ca khúc này do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác về phần giai điệu lời hát, tuy nhiên phần hoà âm là do 1 nhạc sĩ/producer khác thực hiện, không phải do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thực hiện. Cùng với đó, người đại diện cũng đưa ra hình ảnh thể hiện việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã trao đổi với 1 người khác, chính là người thực hiện phần hoà âm cho ca khúc trên vào ngày 13 và 14/4/2019. Nguyên văn lời chia sẻ"Đây là chuyện khá phổ biến và bình thường mà các bạn producer hay gặp phải, do các bạn phải nghe nhiều để nắm bắt xu thế cũng như update những loop nhạc mới phục vụ cho công việc của mình!". 

Ca khúc bị nghi vấn xài chùa nhạc nền của nghệ sĩ indie Hàn Quốc, phía nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói gì? - Ảnh 7.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Bên cạnh đó, người đại diện của nhạc sĩ tiếp tục xác nhận: "Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không sử dụng beat bên Hàn Quốc mà là producer vô tình hoà âm giống câu intro của bài ấy! Nếu anh Chung sử dụng beat, chắc chắn sẽ xin phép, nhưng tính của anh Chung từ trước đến giờ không thích dùng beat của ai và cũng chưa bao giờ mua beat. Khi làm xong bài hát này phát hành cả 1 năm chưa thấy nhãn hàng hoặc ai phản hồi gì, bởi vì nếu phát hiện ra giống thì anh Chung đã ngay lập tức yêu cầu producer chỉnh sửa bản hoà âm cho khác đi.

Tôi xin khẳng định: tính anh Chung trước giờ không thích sử dụng đồ của người khác, không thích ồn ào scandal, không thích bị ai nói đụng chạmm đến vấn đề đạo nhái. Thà sẽ tự bỏ tiền ra để chỉnh sửa sản phẩm của mình nếu làm khách hàng không hài lòng, hoặc là sẽ bỏ hẳn bài đó nếu mình tự sản xuất."

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ sự việc này.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy phần hoà âm của ca khúc từ NS Nguyễn Văn Chung có giống "First Date"

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)