/

Bệnh viện Việt Pháp khẳng định vẫn an toàn sau khi tiếp đón bệnh nhân COVID-19 số 237

 Bệnh viện Việt Pháp khẳng định vẫn an toàn sau khi tiếp đón bệnh nhân COVID-19 số 237 - Ảnh 1.

Bệnh nhân được sàng lọc khi đến khám tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội. Ảnh: BV

Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) vừa thông tin về tình hình bệnh viện sau khi đón tiếp trường hợp bệnh nhân COVID-19 số 237 (nam, người Thuỵ Điển) đến khám tại bệnh viện vào tuần trước.

Theo đó, bệnh nhân người Thụy Điển này được Trung tâm cấp cứu 115 đưa đến khám tại Bệnh viện Việt Pháp vào ngày 26/3 vì bị ngã trên đường.

Khi đến bệnh viện, bệnh nhân được sàng lọc theo đúng hướng dẫn và không có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ nghi ngờ mắc COVID-19. Vì vậy, bệnh nhân được tiếp nhận và được các chuyên khoa liên quan hội chẩn tại Phòng khám cấp cứu. Tuy nhiên, vì lý do tài chính, bệnh nhân đã từ chối điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân này cũng không tự đi lại được mà di chuyển bằng xe lăn, vì vậy khả năng lây nhiễm là rất ít.

Sau đó, ngày 30/3/2020, bệnh nhân quay lại bệnh viện khoảng 10-25 phút để lấy hộ chiếu và thông báo không có đủ điều kiện tài chính nên từ chối điều trị và ra về.

Ngày 3/4/2020, bệnh viện nhận được thông báo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 của trường hợp bệnh nhân 237 này.

Ngay lập tức, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đã lập danh sách và cách ly các nhân viên y tế, điều dưỡng và hành chính khoa Cấp cứu có tiếp xúc với bệnh nhân. Những người tiếp xúc đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm ngay tại bệnh viện.

Sáng 4/4, bệnh viện nhận được thông báo tất cả các trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy vậy, những nhân viên này vẫn được cách ly trong vòng 2 tuần, kể từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân.

Đại diện Bệnh viện Việt Pháp cũng cho biết: Tại bệnh viện, tất cả bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên làm việc ở vị trí tiếp nhận bệnh nhân luôn mang khẩu trang y tế, găng tay, kính bảo hộ khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt, những nhân viên làm việc tại khu vực sàng lọc còn mang đồ bảo hộ cá nhân chuẩn. Bệnh nhân được cung cấp khẩu trang và yêu cầu rửa tay tại khu vực sàng lọc trước khi bước vào tòa nhà. Toàn bộ khẩu trang và được trang bị thiết bị phòng hộ cá nhân đều được loại bỏ như rác thải y tế, và việc khử trùng được thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Đồng thời, bệnh viện cũng lập danh sách những người tiếp xúc gián tiếp để theo dõi tình hình sức khỏe. Tuy nhiên, do những người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 237 (F1) âm tính, nên những người tiếp xúc gián tiếp không cần phải cách ly tại nhà.

Hiện bệnh viện vẫn tiếp tục tập trung đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên, bảo đảm dịch vụ chăm sóc an toàn nhất.

Trước đó, từ ngày 7/3, Bệnh viện Việt Pháp đã lập chốt và tiến hành sàng lọc toàn bộ khách hàng, khách thăm và bệnh nhân trước khi bước vào tòa nhà khám chữa bệnh. Tất cả bệnh nhân, khách hàng đều được yêu cầu rửa tay sát khuẩn, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân thân nhiệt và khai báo thông tin y tế và yếu tố dịch tễ trước khi bước vào tòa nhà. Việc sàng lọc cũng được triển khai với toàn bộ nhân viên của bệnh viện.

 Bệnh viện Việt Pháp khẳng định vẫn an toàn sau khi tiếp đón bệnh nhân COVID-19 số 237 - Ảnh 2.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)