/

Bệnh nhân COVID-19 số 237 người Thuỵ Điển đã dần hợp tác trong điều trị

 Bệnh nhân COVID-19 số 237 người Thuỵ Điển đã dần hợp tác trong điều trị - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Tạ Nguyên

Sau khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 237 (nam, người Thuỵ Điển) đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu trong khu vực cách ly người bệnh COVID-19. Tuy nhiên, theo phản ánh, bệnh nhân này từ trước đã "thiếu hợp tác" với các nhân viên y tế trong điều trị và tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng vậy.

Trả lời về sự việc bệnh nhân số 237 thiếu hợp tác như không đeo khẩu trang trong khu điều trị, Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: “Đây là do sự khác biệt văn hoá, để bệnh nhân hợp tác điều trị, chúng tôi đã cố gắng động viên bệnh nhân, cả hai bên cùng điều chỉnh và đã có sự đồng thuận, hợp tác với nhau”.

Hiện tình hình sức khoẻ bệnh nhân này đã ổn định hơn và vẫn đang được các bác sĩ tạo những điều kiện tốt nhất để chăm sóc, điều trị.

Bệnh nhân 237 là trường hợp có tiền sử dịch tễ rất phức tạp. Trước khi phát hiện bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đã từng đi khám tại các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương. Tại các cơ sở y tế trên, bệnh nhân này cũng tỏ ra không hợp tác với nhân viên y tế.

Cụ thể, ngày 26/3, bệnh nhân này được nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 đưa đến khám tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội. Bệnh nhân được tiếp nhận và được các chuyên khoa liên quan hội chẩn tại Phòng khám cấp cứu, nhưng bệnh nhân đã từ chối điều trị do không có kinh phí.

Khi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương do có bệnh ung thư máu, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng đôi lúc không hợp tác như: Đề nghị không điều trị, tự rút dây truyền dịch và gạc cầm máu mũi, đòi ra viện. Kíp trực của Viện đã phải giải thích tình trạng bệnh và mời Công an phường Yên Hòa, Công an quận Cầu Giấy vào làm việc để phối hợp giải thích cho bệnh nhân. Viện cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội để nhờ hỗ trợ, Đại sứ quán đã liên lạc với con gái bệnh nhân và kết nối để nói chuyện với bệnh nhân.

Sau đó bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)