/

Bắc Giang yêu cầu người dân không được đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 8/4, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản hoả tốc nhằm tăng cường các biện pháp quản lý các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang yêu cầu người dân không được đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban ngành các cấp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Ảnh Cổng TTĐT Bắc Giang).

Cụ thể, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các ngành triển khai những biện pháp sau:

Đối với những người từ Bệnh viện Bạch Mai (đi khám bệnh, chữa bệnh; đi thăm thân; giao dịch; học tập; công tác; lái xe chở bệnh nhân đi khám, chở người đi thăm, đón bệnh nhân...) trở về, kéo dài thời gian cách ly từ 14 ngày lên 28 ngày (kể từ ngày trở về địa phương).

Bên cạnh đó, đối với những người Bắc Giang ở nước ngoài về, những người nước ngoài nhập cảnh về Bắc Giang đã kết thúc thời gian cách ly tập trung, khi trở về địa phương, nơi cư trú, lưu trú, tạm trú tiếp tục phải cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Từ ngày 09/4/2020, yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác có ca nhiễm Covid-19).

Trường hợp đặc biệt buộc phải đi đến các địa phương trên, phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố, khi về phải đi cách ly tập trung 14 ngày; sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những người từ các tỉnh, thành phố có dịch (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác có ca nhiễm Covid-19) về Bắc Giang cư trú, tạm trú, UBND tỉnh Yêu cầu:

Những người có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang, áp dụng cách ly tại nhà 28 ngày; những người không có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang áp dụng cách ly tập trung 14 ngày.

Những người từ TP Hà Nội đến công tác tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, lịch sử di chuyển 14 ngày trước khi về Bắc Giang với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Ngoài ra, những người này phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nếu âm tính sẽ được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cấp giấy xác nhận cho phép di chuyển từ nơi tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại (chỉ được di chuyển ở 2 địa điểm đó). Sau từ 07 đến 10 ngày tiếp theo phải xét nghiệm Covid-19 lần 2 (kinh phí xét nghiệm do cá nhân hoặc doanh nghiệp tự chi trả).

Những người từ Hà Nội, TP HCM và các tỉnh khác có ca nhiễm Covid-19 đến tỉnh Bắc Giang thực hiện các nhiệm vụ công vụ hoặc công việc cần thiết phải liên hệ, thông báo trước cho BCĐ phòng, chống dịch của tỉnh (số máy đường dây nóng của Sở Y tế: 0967 721 919) để được sự chấp thuận và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch theo quy định để bảo đảm không lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, nhóm đối tượng trên gồm: Phóng viên báo, đài; lái xe chở hàng hóa thiết yếu, chở công nhân; chuyên gia, lắp đặt trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế…

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, việc áp dụng các biện pháp phòng dịch nói trên chắc chắn sẽ gây ra một số khó khăn, bất tiện cho người dân và doanh nghiệp, nhưng là việc rất cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong thời điểm như hiện nay.

Do vậy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích để nhân dân và doanh nghiệp đồng thuận, chia sẻ và tích cực chung sức, đồng lòng thực hiện.

Đồng thời cần tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, đảm bảo những biện pháp trên được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Ý kiến bạn đọc (0)

BÌNH LUẬN (0)